VẬT LIỆU: - 300g xương đầu, cánh gà hoặc xương heo
- 100g gan heo
- 100g bông cải
- 100g cải dún
- 100g giò sống
- 200g tôm bạc thẻ
- 12 trứng cút
- 100g nấm rơm
- 1 muỗng xúp bột năn
- 1 miếng da heo khô nhỏ
- 200g mực ống
- 1 củ cà rốt
- Ngò, ớt, 1 củ hành tây trắng
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt + 8 tép tỏi + dầu ăn + giấm
CÁCH LÀM:
1. Chuẩn Bị:
- Xương đầu, cánh gà, xương heo: Chặt nhỏ, rửa sạch, để ráo.
- 2 lít nước lạnh nấu sôi, cho xương đầu, cánh gà vào, hầm lửa riu riu, vớt bọt cho chút muối + bột ngọt + đường. Xương gà mềm, lọc lại cho nước lèo cho trong.
- Gan heo: Nước sôi cho chút muối + chút giấm cho gan vào luộc, gan chín mềm vớt ra giội lại nước lạnh, thái vừa ăn. Dầu phi tỏi, xào sơ gan, nêm gia vị.
- Bông cải: Cắt vừa ăn, ngâm nước lạnh pha muối 10 phút. Rửa sạch, trụng sơ nước sôi, rửa sạch, để ráo.
- Cải dún: Cắt xéo vừa ăn, cọng riêng, lá riêng trụng sơ nước sôi để ráo.
- Giò sống: Nêm tiêu + bột ngọt + vò viên tròn (tay thoa dầu) cho vào nồi nước lèo. Giò sống nổi lên, vớt ra.
- Tôm bạc thẻ: Lột vỏ, chẻ lưng c hừa đuôi, chà muối, rửa sạch.
- Dầu phi tỏi xào sơ, nêm gia vị.
- Trứng cút: Luộc chín, bóc vỏ.
- Nấm rơm búp: Gọt chân sạch, ngâm nước lạnh pha chút bột năm 10 phút, rửa sạch, xào sơ nêm gia vị.
- Da heo: Ngâm nước lạnh pha một muỗng cà phê phèn chua giã nhuyễn 10 phút, vớt ra rửa sạch, để ráo, thái thành hình tam giác hoặc xắt dài tùy ý.
- Mực ống: Chà muối, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn lạng xéo. Dầu phi tỏi xào sơ, nêm gia vị.
- Cà rốt: Gọt vỏ tỉa hoa, luộc sơ, rửa sạch, để ráo.
- Ngò: Rửa sạch, để ráo.
- Ớt: Bào mỏng.
- Hành tây trắng: Cắt dọc làm 6, xào sơ nêm gia vị.
- Tỏi: Đập dập, bóc vỏ, bằm nhuyễn. 1 muỗng xúp dầu phi nóng cho 1 muỗng cà phê tỏi vào phi vàng cho vào nước lẩu.
2. Chế Biến:
- Xếp gan heo + bông cải + cải dún + giò sống + tôm + trứng cút + nấm rơm + da heo khô + mực ống + cà rốt + hành tây trắng + tiêu + muối + đường + bột ngọt + tỏi phi + nước lèo + chút nước mắm ngon lên lẩu.
- Món này dùng nóng với mì + xì dầu + ớt thái khoanh hoặc dùng với cơm.
- Mì: Nước sôi cho chút dầu ăn vào nước trụng mì, cho mì vào. Mì vừa chín vớt ra dội nước lạnh, để ráo đem hấp sơ mì 10 phút.
- 2 muỗng xúp dầu ăn phi nóng, cho muỗng xúp tỏi băm vào phi vàng để nguội cho chút tiêu + muối + bột ngọt, xì dầu, cho vào mì xóc đều.