Món nướng
Thức ăn có nhiều cách chế biến để tạo nên sự thơm ngon nhưng chắc chắn món nướng được mọi người ưa chuộng hơn cả bởi mùi thơm hấp dẫn khi nướng của nó . Nguyên liệu:
300 gr thịt bò phi lê
200gr mực ống sữa
200gr tôm sú
3 quả ớt chuông
300gr bắp non
100gr đậu bắp
100gr bí đỏ
1 trái chanh
tỏi, hành tím, muối, tiêu
đường, bột ngọt
nước tương loại ngon
ớt sa tế, dầu ăn.
Chế biến:
Thịt bò thái thành từng lát không quá mỏng. Mực rửa sạch, cắt khía quanh thân mực, để nướng mau chín. Tôm bỏ đầu rửa sạch. Đậu bắp, bắp non, ớt chuông, bí đỏ, rửa sạch và cắt vừa ăn, chanh cắt múi. Để riêng đồ tươi sống và các loại rau củ. Xếp thịt bò và mực, tôm trải đều trên đĩa lớn, cho tí dầu ăn.
Phần quan trọng nhất của món nướng chính là pha chế gia vị để ướp. Đầu tiên, bạn cho ớt sa tế, tỏi và hành tím đã giã nhuyễn vào một tô lớn, cho thêm đường, bột ngọt và ít muối, sau cùng là nước tương, trộn đều hỗn hợp này, bạn có thể cho nước tương nhiều hay ít tùy vào sở thích của mình, nhưng nên cho ít nước tương để hỗn hợp ướp sánh lại.
Cho hỗn hợp ướp lên từng lớp thịt bò và mực ống, tôm. Phần còn lại của hỗn hợp thì cho vào các loại rau củ. Để trong khoảng 15 phút là bạn đã có thể nướng chúng trên than .
Tôm và mực nên xiên que cho dễ trở khi nướng.
Bê nướng ngũ vị
Nguyên liệu ½ kg thịt bê
1 gói ngũ vị hương
1 muỗng cafê ớt băm
½ muỗng canh tỏi băm
3 muỗng canh nước tương
1 muỗng cafê muối
2 muỗng canh dầu ăn
Thực hiện
- Thịt bê mua về thái lát mỏng, đem ướp với tất cả các gia vị trên khoảng 30 phút cho thấm.
- Lấy một miếng gạch ngói đặt trên lửa than cho thật nóng, khi ăn dùng đũa gắp từng miếng cho lên miếng gạch nướng tái 2 mặt là được.
Thưởng thức
Dùng kèm với tương ớt, bánh mì và dưa leo.
Cá Hồi nướng lá chuối
Với một ít gia vị phụ đi kèm, cá hồi nướng lá chuối là một món ngon, hấp dẫn lại dễ thực hiện. Nguyên liệu
2 khoanh cá hồi
hành lá, tỏi, ớt, ngò, gừng băm nhỏ
1 quả chanh
Nước mắm, muối, đường, dầu ăn, lá chuối
Thực hiện
- Chanh gọt vỏ, lấy tép chanh
- Trộn hành lá, tỏi, gừng, ớt, tép chanh, ngò với nước mắm, muối, đường, dầu ăn
- Ướp cá với hỗn hợp gia vị trên khoảng 30 phút
Gói cá trong lá chuối, nướng chín vàng. Dọn kèm nước mắm mặn + ớt.
Added (02.10.2009, 4:54 Am)
---------------------------------------------
Thịt lợn viên nướng
Nguyên liệu
200gr thịt lợn,
500gr giò sống (thịt lợn xay nhuyễn),
hành lá, tỏi băm. Gia vị:
1 thìa súp nước mắm
1 thìa cà phê bột nêm
1 thìa cà phê tiêu
1 thìa súp hành băm
50gr xà lách tím và xanh
100gr (xu hào, cà rốt, ngâm chua ngọt)
2 thìa súp dầu ăn
bún, nước mắm chua ngọt
Xiên tre, than hoa
Thực hiện
Rửa sạch thịt, băm nhỏ. Trộn thịt với giò sống, hành, tỏi băm, gia vị cho thấm đều. Viên thịt từng viên nhỏ rồi xiên vào xiên tre, nướng chín vàng đều bằng than hoa. Khi nướng, phết chút dầu ăn để miếng thịt mềm, bóng và thơm. Cắt nhỏ hành lá, cho vào chảo dầu xào làm mỡ hành.
Thưởng thức:
Món này ăn với bún, xà lách, nước mắm chua ngọt, xu hào, cà rốt, ngâm chua ngọt.
Added (02.10.2009, 4:55 Am)
---------------------------------------------
Bò Nướng Ngói
Nguyên liệu: 1/2kg thịt bò philê
100g tỏi củ
2g thìa súp nước tương
1 thìa súp tỏi xay
1 thìa súp hành xay
1/2kg bí đỏ
2 thìa súp dầu ăn
Bột nêm, tiêu
Thực hiện
Rửa sơ thịt bò, thấm khô. Dùng đũa xuyên qua miếng thịt bò, nhét các tép tỏi vào.Ướp thịt với tỏi xay, hành xay, bột nêm, nước tương, dầu ăn, để 30 phút. Gọt vỏ bí đỏ, cắt miếng vừa ăn. Đặt miếng ngói lên bếp than, đợi ngói nóng. Cắt miếng thịt bò vừa ăn, cho lên miếng ngói. Tiếp đến nhúng bí qua dầu ăn cho lên miếng ngói.
Thưởng thức!
Added (02.10.2009, 4:57 Am)
---------------------------------------------
Tôm nướng sốt bơ
Nguyên liệu
( Cho 4 người) 2 con Tôm hùm ( hoặc 4 con tôm càng to ) khoảng 600g đến 1 kg
120 g bơ
2 nhánh lá thì là
6 nhánh lá ngò
hành lá hay
1 muỗng súp rượu trắng
1 nắm tay salad
1 trái chanh
muối + tiêu
Thực hiện:
Bơ đem ra khỏi tủ lạnh 30 phút trước khi dùng đến để cho mềm
Rửa tất cả hành lá, ngò, thì là, để cho ráo nước
Xắt nhỏ ra, để vào 1 cái chén, trộn chung cho đều với bơ đã được lấy ra cho thật mềm, rượu pastis, nước cốt chanh, để muối , tiêu vào vừa ăn . Cất vào tủ lạnh trở lại, trong khi chuẩn bị tôm .
Cho vào xoong vài lát gừng + vỏ chanh hay vỏ quít khô, + 1 củ hành + 1 củ cà rốt, đun sôi, cho Tôm vào luộc nhanh lấy ra.
Dùng dao thật bén, xẻ con tôm ra làm hai
Mở lò ra cho thật nóng ( 6 hay 180° ) khoảng 10 hay 15 phút
Đặt những con tôm nằm trong dĩa nhôm cho thật đẹp
Trét vào tôm bơ mà các bạn đã chuẩn bị từ trước, cho đều
Bỏ vào lò nường khoảng 5 hay 8 phút, tùy theo loại tôm lớn hay nhỏ
Thưởng thức :
Trang trí thêm salad, ngò rí. Món này dùng nóng với muối tiêu chanh, thêm bia hay rượu vang trắng.